Lời tựa: Tại Brussels, thủ đô của Bỉ, Thanh Hải Vô Thượng Sư đã dùng tiếng Pháp để khai thị, một ngôn ngữ mà Ngài ít có dịp dùng tới, mang lại cho thính chúng sự vui mừng và kinh ngạc. Mọi người đã lắng nghe trong bầu không khí đầm ấm và vui vẻ. Sau đây là bài thuyết giảng tại Brussels, được phiên dịch sang Việt ngữ, để cống hiến cho các độc giả tham khảo.

Món Quà Quý Nhất Mà Thượng Ðế Tặng Cho Nhân Loại

Thanh Hải Vô Thượng Sư giảng tại Brussels, Bỉ
Ngày 29 tháng 4 năm 1993 - (Nguyên văn Pháp ngữ)
(Bài này đươc đăng trên nhật báo Trung Dương ngày 3/7/93)

Tiến Vào Thời Ðại Ðoàn Kết

        Sư Phụ rất vui mừng được đặt chân đến thành phố nổi tiếng này, thủ đô của châu Âu. Trong thời đại đoàn kết này, chúng ta đã có được khối thị trường chung Âu Châu; đây là sự tượng trưng cho đoàn kết, đồng thời cũng biểu lộ sự cố gắng trong việc mang lại sự hòa hợp và thông cảm giữa các quốc gia; chúng ta đã có Liên Hiệp Quốc, và có những hội nghị thân hữu giữa Mỹ và Nga v.v... Hôm qua có một vị đại sư Phi Châu gửi những người đệ tử thân tín đến thăm viếng Sư Phụ, mang đến những sản phẩm tươi tốt vừa mới trồng thử và được thành công, và tỏ ý thỉnh mời Sư Phụ sang Phi Châu. Vị đại sư đó chưa bao giờ gặp Sư Phụ, mà đã dành cho Sư Phụ thật nhiều tình thương và sự quý mến.

        Liên Hiệp Quốc tại Genève cũng mời Sư Phụ đến thuyết giảng. Sự nhiệt tình của họ khó có thể diễn tả hết bằng một đôi lời. Sự thỉnh mời này là một trong hai nguyên nhân Sư Phụ đến Âu Châu. Một nguyên nhân khác là phòng triển lãm ở Brussels mời Sư Phụ đến để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của Sư Phụ. Những lời mời này là tượng trưng cho việc đoàn kết nhân loại, đồng thời cũng nói lên sự cần thiết một đời sống tinh thần vượt hẳn đời sống vật chất!

        Con người được cấu tạo bởi hai phần, một phần là thể xác, một phần là tâm linh. Nếu chúng ta chỉ săn sóc về mặt vật chất thì không đủ; làm như thế sẽ khiến cho đời sống chúng ta thường cảm thấy thiếu thốn, mặc dù chúng ta không biết mình thiếu điều gì. Về phương diện thể xác, những yêu cầu về thực phẩm, những sự hưởng thụ về vật chất và sự bảo vệ an ninh, là để cho chúng ta được hoạt động thoải mái trong thân thể này. Nhưng dù chúng ta săn sóc thân thể của chúng ta như thế nào, nó cũng không thể tồn tại lâu dài. Bởi vì thân thể được hợp thành bởi những vật chất vô thường, nên có lúc nó sẽ bị trở ngại. Nhưng tinh thần của con người thì không cần bất cứ điều gì, ngược lại, nó có thể mang lại sức sống cho thể xác.

Âm Dương Quân Bình Mới Hoàn Mỹ

        Ðể trở thành một người hoàn mỹ, cần phải có sự phối hợp mật thiết giữa thể xác và tinh thần. Ðiều này cũng chính là điều chúng ta thường gọi là hai mặt âm dương của tạo hoá. Khi lực lượng của tạo hóa dừng lại ở mặt dương, Ngài là vô hình, chúng ta không thể nào dùng mắt thấy được, không thể nào dùng cơ quan xúc giác của chúng ta cảm nhận được. Ðây cũng là cảnh giới của Niết Bàn hay Thiên Quốc, vô cùng đơn thuần nhưng cũng tràn đầy linh tính. Khi lực lượng của tạo hóa hiển hiện, biến thành hữu hình hữu tướng, cũng chính là điều chúng ta gọi là phần âm; nhưng phần "Âm" muốn vận động, vẫn cần phải có sự hỗ trợ của phần "Dương".

        Cho nên nếu chúng ta ngăn cách với phần dương của bản tính chúng ta, chúng ta sẽ bị phần âm của vũ trụ níu kéo và chế ngự, điều này sẽ đem lại cho chúng ta những áp lực, đau khổ và những cảm giác như bị giam hãm. Cho dù chúng ta có cố gắng giải thoát như thế nào, cũng không thể thành công. Cũng giống như những phạm nhân, dù bên cạnh họ có đầy đủ vật chất để hưởng thụ, nhưng họ vẫn không sao vui được. Bởi vì đối với những người này, chỉ có tự do mới là điều quý nhất.

        Trong số chúng ta, có những người giống như tù phạm vậy, họ đã thử rất nhiều đường lối để tìm đến tự do, nhưng rất ít người làm được. Bởi vì tù ngục của thế giới này trang bị rất nhiều hệ thống an toàn bảo mật vây quanh! Cho nên không ai có thể thoát được. Nhưng nếu như có người mang chìa khóa đến, giúp họ mở cửa, bảo vệ họ ra đi, chắc chắn là họ sẽ được tự do.

        Minh Sư chính là người có chìa khóa, họ hiểu rõ con đường đi đến tự do. Nếu như chúng ta có niềm tin với họ, chúng ta sẽ tìm được tự do. Ðây cũng chính là món quà quý nhất, vượt qua tất cả mọi sự cống hiến về phương diện vật chất. Pháp môn Quán Âm là chìa khóa tự do của thế giới tù ngục này, Tâm Ấn chính là mở cánh cửa ngục tù. Kể từ ngày Tâm Ấn, chúng ta vĩnh viễn được tự do. Ăn chay và ngũ giới, nếu như nghiêm trì giữ gìn, sẽ giúp đỡ rất nhiều và bảo vệ cho chúng ta, đồng thời cũng là một sự bảo chứng, chúng ta sẽ không bị trở lại tù ngục nữa. Nhưng sự giúp đỡ lớn nhất vẫn là ân sủng của Minh Sư. Lúc Tâm Ấn thành tâm tu hành thì một vị Minh Sư sẽ dạy cho chúng ta pháp môn tọa thiền, dẫn dắt chúng ta đạt đến quả vị cao nhất của Thiên Quốc.

Món quà quý nhất cúng dường thế nhân

        Nếu chúng ta chỉ câu thông với phần âm của lực lượng tạo hóa, thì dù chúng ta có làm điều gì, chúng ta vẫn bị đắm chìm trong tầng lớp phủ định. Ðây cũng là lý do tại sao khi đem tiêu chuẩn thiện và mỹ của nhân loại so sánh với tiêu chuẩn của vũ trụ thì nhỏ bé vô cùng!. Cho dù chúng ta mang lại bao nhiêu đồ vật cho thể xác và thế giới tinh thần, chúng ta cũng sẽ vĩnh viễn không thỏa mãn, từ vô tận kiếp đến nay, đau khổ vẫn cứ mãi tồn tại. Nhưng nếu chúng ta câu thông với lực lượng cao nhất, cũng chính là phần dương của tạo hóa, thì lực lượng bên trong chúng ta là vĩnh viễn vô hạn. Chúng ta muốn giúp đỡ ai, người đó sẽ được nâng cao và thường hằng rời xa đau khổ.

        Ðức Phật vì thế từ bỏ vương vị của mình, để đi tìm một phương pháp hiệu nghiệm nhất có thể giúp đỡ cho nhân loại; Chúa Giê Su Kitô đã không màng nguy hiểm, hy sinh tính mạng cao quý để quảng bá giáo lý thần thánh này. Dựa theo truyền thống hiền triết cổ xưa, bước theo dấu chân của các vị minh sư vĩ đại , Sư Phụ đến đây để giới thiệu đến quý vị một pháp môn có thể kết hợp lực lượng âm dương. Chúng ta sẽ có thể làm việc cùng với vũ trụ, xử dụng trí huệ chân thật để đạt đến cảnh giới chân thiện mỹ chân chánh. Vượt qua thói quen chỉ xử dụng đầu óc và sức lực, vượt qua mọi sự thành công của vật chất và những trí thông minh hữu hạn, vượt qua những chiếc bóng của chân thiện mỹ. Chúng ta thường dùng thế giới vật chất để diễn tả thiện mỹ chân chánh. Nhưng dùng sự tưởng tượng này để nói lên sự vinh quang của Thiên Quốc mãi mãi chỉ đem đến đau khổ mà thôi. Khi chúng ta câu thông với lực lượng khẳng định, những gì chúng ta làm đều phát xuất từ bản năng chân chánh, tràn đầy lực gia trì của Thượng Ðế linh khí vạn năng của Thiên Quốc.

Sư Phụ khai Thị

* Sống Một Cuộc Ðời Chân Thiện Mỹ
* Món Quà Quý Nhất Mà Thương Ðế Tặng Cho Nhân Loại
* Bảo Tồn Ngôn Ngữ Của Thượng Ðế

Tải Xuống Bản Tin #29

Bản Tin #29
Mục Lục Bản Tin 29